120 Phùng Văn Cung, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Top các giống nho làm vang nổi bật được trồng nhiều nhất trên thế giới

Đăng bởi CTY TNHH TM THÀNH KHUÊ | 07/11/2021 | 0 bình luận
Top các giống nho làm vang nổi bật được trồng nhiều nhất trên thế giới

Chắc hẳn ai cũng biết vang là loại đồ uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Những trái nho để làm ra rượu vang thì khác hẳn với những trái nho ăn mà bạn thấy trên kệ siêu thị hay ngoài chợ. Nho làm vang có kích thước nhỏ hơn nho ăn, vỏ dày hơn và luôn chứa hạt. Các giống nho này có tên tiếng latin là Vitis Vinifera.

Có hơn 4000 giống nho được sử dụng làm rượu vang nhưng bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi biết điều này.

Trời ơi! Tin được không? Chỉ có 100 giống nho trong số đó mà đã chiếm hơn 75% số giống nho được trồng tại các vườn nho trên thế giới.

Nho đỏ và nho trắng dùng để làm vang

Nho đỏ và nho trắng dùng để làm vang

Có hàng ngàn giống nho làm vang khác nhau trong trong nhóm Vitis vinifera. Và để dễ tìm hiểu nhất về các giống nho làm rượu vang này người ta thường phân chúng thành hai loại: Nho đỏ và nho trắng.

Các giống nho làm vang có gì đặc biệt, hãy đọc tiếp để tìm câu trả lời.

I. Top các giống nho làm vang nổi bật được trồng nhiều nhất trên thế giới

Các giống nho nho đỏ phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Pinot Noir. Không thua kém so với các giống nho đỏ, các giống nho trắng làm vang cũng rất được ưa chuộng là: Chardonnay và Sauvignon Blanc.

Top các giống nho làm vang nổi bật nhất

Top các giống nho làm vang nổi bật nhất

1. Các giống nho đỏ được yêu thích nhất

1.1. Ông vua trong thế giới nho đỏ – Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon – ông hoàng của thế giới nho đỏ là một trong các giống nho làm rượu vang nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp sau đó được trồng ở nhiều đất nước khác nhau. Đây là một trong những giống nho vô cùng mạnh mẽ, có thể sống và phát triển ở nhiều vùng đất và khí hậu đa dạng.

Tuy được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại mỗi nơi Cabernet Sauvignon lớn lên, nó lại mang hương vị đặc trưng của khí hậu và thổ nhưỡng tại chính nơi đó. Đây chính là điểm để bạn có thể phân biệt được hương vị của Cabernet Sauvignon từ các đất nước khác nhau.

Ông vua trong thế giới nho đỏ - Cabernet Sauvignon

Ông vua trong thế giới nho đỏ – Cabernet Sauvignon

Một sự thật thú vị về giống nho Cabernet Sauvignon mà bạn nên biết thêm đó là: nó được tạo ra từ sự giao thoa tự nhiên giữa một giống nho đỏ và một giống nho trắng. Không ai tin rằng sự kết hợp của một giống nho trắng có thể lai tạo ra giống nho có màu đỏ sẫm như vậy. Điều này đã thôi thúc rất nhiều các nghiên cứu phải đào sâu để làm rõ sự thật.

Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu trước đây thì đó sự lai tạo tình cờ giữa giống nho đỏ Cabernet Franc và giống nho trắng Sauvignon Blanc. Cabernet Sauvignon là tên được ghép từ chữ đầu của giống nho bố “Cabernet” và giống nho mẹ “Sauvignon”. Bây giờ bạn đã biết thêm được một sự thật thú vị về tên gọi của nó rồi đó.

Cabernet Sauvignon được thụ phấn giữa một giống nho đỏ và một giống nho trắng

Cabernet Sauvignon được thụ phấn giữa một giống nho đỏ và một giống nho trắng

Đặc trưng của Cabernet Sauvignon là nó thường có màu đỏ sẫm, vỏ dày và chứa rất nhiều tannin. Hương và vị đặc trưng của nó là anh đào đen, nho đen, gỗ tuyết tùng, các loại gia vị nướng và thoang thoảng mùi than chì.

1.2. Nữ hoàng của các loại nho đỏ – Merlot

Cũng giống như Cabernet Sauvignon, Merlot đến từ vùng Bordeaux của Pháp. Nó có thể sống và phát triển ở nhiều vùng đất và khí hậu khác nhau. Trong thế giới các giống nho đỏ, Merlot được coi là giống nho thanh mai trúc mã với Cabernet Sauvignon. Sinh ra là để dành cho nhau.

Nữ hoàng của các loại nho đỏ - Merlot

Nữ hoàng của các loại nho đỏ – Merlot

Nếu Cabernet Sauvignon là ông vua thì Merlot là nữ hoàng trong những giống nho đỏ. Sở dĩ ví như vậy là vì Merlot mang trong mình sự mềm mại, uyển chuyển còn Cabernet Sauvignon xuất thân đã vô cùng mạnh mẽ. Các nhà làm vang thường pha trộn thêm Merlot với Cabernet Sauvignon để tạo ra một loại vang mượt mà hơn.

Merlot được yêu thích vì rượu vang được làm từ giống nho này có đặc trưng là hương cherry đen nồng nàn, vị chua của mận (Hà Nội) hòa quyện cùng vị tannin mềm mại và một chút vị ngọt của sô cô la.

1.3. Cô công chúa đỏng đảnh và quyến rũ – Pinot Noir

Không mạnh mẽ như giống nho Carbenet Sauvignon, cùng chẳng mềm mại như Merlot. Giống nho Pinot Noir được ví như nàng công chúa đỏng đảnh và khó chiều chuộng. Nho Pinot Noir có nguồn gốc từ vùng Burgundy (Bourgogne) của Pháp. Nơi đây có đất đai màu mỡ và khí hậu rất mát mẻ.

Cũng là một trong những giống nho đỏ được trồng nhiều trên thế giới nhưng cô công chúa Pinot Noir không chịu được khí hậu khắc nghiệt như hai giống nho trên. Nó chủ yếu phát triển tốt ở các vùng có khí hậu mát mẻ.

Cô công chúa đỏng đảnh và quyến rũ - Pinot Noir

Cô công chúa đỏng đảnh và quyến rũ – Pinot Noir

Một điều đặc biệt nữa mà bạn cần nhớ khi nhắc đến cô công chúa Pinot Noir đó là: Nó là một trong 3 giống nho chủ đạo góp phần làm nên vang Champagne – loại vang danh tiếng lẫy lừng trên thế giới.

Đặc điểm của Pinot Noir là có vỏ mỏng, ít tannin. Vang làm từ giống nho này được yêu thích bởi vì vị tươi mới và tinh tết của quả anh đào đỏ kết hợp với quả mâm xôi, hòa quyện cùng một chút mùi thơm mộc mạc của nấm. Mùi cay cay kéo dài đến dư vị cuối cùng và đọng lại chút gì đó ngọt ngọt như của vani.

1.4. Cô nàng đặc biệt trong tất cả những giống nho – Syrah

Điểm đặc biệt của cô nàng Syrah là sự hòa quyện tính cách của các giống nho trên. Syrah mang trong mình sự mạnh mẽ của Cabernet Sauvignon nhưng cũng mềm mại không kém phần Merlot. Thêm vào đó là một chút hấp dẫn như của Pinot Noir, không đỏng đảnh mà vô cùng tinh tế.

Cô nàng đặc biệt trong tất cả những giống nho - Syrah

Cô nàng đặc biệt trong tất cả những giống nho – Syrah

Chưa hết, cô nàng Syrah của chúng ta còn đặc biệt ở chỗ đó là nó có thể phát triển ở các vùng đất có khí hậu khác nhau. Đến từ vùng Rhone Valley nằm ở miền Bắc nước Pháp. Nơi có khí hậu lạnh giá. Nhưng cô nàng vẫn phát triển rất tốt ở một số vùng trên thế giới, đặc biệt là vùng có khí hậu nóng như nước Úc.

Nhắc đến nước Úc, người ta thường nghĩ ngay đến Shiraz. Bật mí với bạn là Syrah được gọi là Shiraz khi được trồng tại Úc. Câu chuyện về cô nàng Syrah mạnh mẽ ngay dưới đây sẽ giải đáp nguồn gốc tên gọi này.

Câu chuyện về tên gọi Shiraz

Vào những năm 1830, những giống Syrah đầu tiên đã được mang từ Pháp đến Úc bởi nhà kinh tế học người Scotland tên là James Busby. Ông còn được gọi với tên thân thương là “Cha đẻ của nghề trồng nho nước Úc“. Giống nho được trồng ở Vườn bách thảo Sydney, rồi sau đó được trồng tại thung lũng Hunter của Úc.

Không biết từ bao giờ, Syrah được trồng khắp nước Úc với tên gọi mới là Shiraz. Cũng không ai ngờ được rằng giống nho ở xứ lạnh lại có thể phát triển tốt ở nơi có khí hậu nóng. Ngày qua ngày, cô nàng mạnh mẽ này phát triển rất tốt ở nước Úc. Shiraz mang những nét đặc trưng riêng của thổ nhưỡng cùng với khí hậu nơi đây. Từ đó, người Úc đã quen thuộc với tên gọi Shiraz.

Câu chuyện về tên gọi Shiraz

Câu chuyện về tên gọi Shiraz

Làm sao có thể nào quên hương vị đặc trưng của Syrah. Mùi thơm nồng nàn của cây thuốc lá kèm theo là một chút hương thoang thoảng của trái mận đen (Hà Nội). Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của trái việt quất và mận đen (Hà Nội) hòa quyện với một chút vị ngọt ngọt mà không ngấy của sô cô la sữa. Dư vị cay cay “mơn trớn” đầu lưỡi cho đến giọt cuối cùng. Chắc có lẽ đó là lý do khiến nhiều người mê mẩn vang Syrah/Shiraz đến vậy.

2. Các giống nho trắng nổi bật không kém

Bên cạnh các giống nho làm rượu vang đỏ, chúng ta cũng không thể không nhắc đến các giống nho làm rượu vang trắng. Nếu vang đỏ tượng trưng cho sự nam tính, thì vang trắng chính là nét tinh tế của nữ quyền.

2.1. Cô nàng hoang dại và gợi cảm – Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Sauvignon blanc được trồng rộng rãi ở Pháp, Chile, Úc , New Zealand, Nam Phi, các tiểu bang ở California, Mỹ.

Đặc trưng của nho Sauvignon Blanc là mùi hương thoang thoảng của quả tầm bóp (trái thù lù), mùi ngào ngạt của cỏ tươi được cắt vào sang sớm. Hòa quyện vào đó là mùi của các loại trái cây nhiệt đới như: bưởi, đào, dưa ngọt. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của chanh dây và mùi của cỏ tươi còn còn lại ở khoang miệng.

Cô nàng hoang dại và gợi cảm - Sauvignon Blanc

Cô nàng hoang dại và gợi cảm – Sauvignon Blanc

Giống như cái tên “Cô nàng hoang dại” Sauvignon Blanc dễ dàng thích nghi và phát triển ở mọi loại môi trường. Có nguồn gốc từ Pháp và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng tên tuổi của giống nho này bắt đầu nổi đình đám vào cuối thế kỷ 20 tại đất nước New Zealand. Khi mà vang làm từ giống nho Sauvignon Blanc của vùng Marlborough, New Zealand đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối những người yêu rượu trong thế giới rượu vang. Kể từ đó, Sauvignon Blanc luôn là giống nho làm vang chiếm số lượng xuất khẩu cao nhất của đất nước này.

Đọc đến đây, bạn có tò mò vì sao Sauvignon Blanc vùng Marlborough của New Zealand lại nổi tiếng như vậy?

Nhắc tới Sauvignon Blanc, người ta nghĩ tới New Zealand?

Bật mí một chút với bạn đó là do khí hậu tại vùng này. Marlborough là vùng duy nhất nhận nhiều ánh nắng nhất trong ngày so với các vùng khác của New Zealand. Sự thật sẽ làm bạn ngạc nhiên đó là số giờ nắng vào những ngày hè lên tới 12 tiếng. Ánh nắng sẽ tắt sau khoảng 8 giờ tối và khi đó không khí lạnh sẽ lại bao trùm toàn bộ bầu không khí. Việc nhận ánh nắng nhiều giờ trong ngày làm cho giống nho Sauvignon Blanc chín mọng hơn. Và nhiệt độ buổi tối mát lạnh sẽ duy trì độ axit tự nhiên vốn có của giống nho này. Đây chính là điều tạo nên hương vị hấp dẫn, khó cưỡng lại cho những người thưởng thức vang Sauvignon Blanc của Marlborough.

Sauvignon Blanc rất đặc biệt khi được trồng tại Marlborough

Sauvignon Blanc rất đặc biệt khi được trồng tại Marlborough

2.2. Cô nàng mộc mạc nhất trong thế giới nho trắng – Chardonnay

Không hoang dại và gợi cảm như người bạn Sauvignon Blanc, giống nho Chardonnay mộc mạc vô cùng. Điều này được thể hiện qua hương và vị đặc trưng của nó.

Mặc dù ưu thích vùng có khí hậu mát mẻ nhưng Chardonnay vẫn phát triển tốt ở các vùng có khí hậu ấm hơn. Không khó chiều như người bạn Pinot Noir, Chardonnay dễ trồng và có khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng. Có thể coi Pinot Noir và Chardonnay là đôi bạn vô cùng than thiết. Vì tại nơi nào giống nho Pinot Noir được trồng thì Chardonnay sẽ được trồng gần đó.

Cô nàng mộc mạc nhất trong thế giới nho trắng - Chardonnay

Cô nàng mộc mạc nhất trong thế giới nho trắng – Chardonnay

Đây là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây có nguồn gốc ở vùng rượu Burgundy ở miền đông nước Pháp. Nhưng nó phát triển rất tốt ở phía Bắc lạnh lẽo của nước Pháp. Có một điều vô cùng đặc biệt về giống nho Chardonnay mà bạn nên biết. Đây là một giống nho trắng duy nhất trong 3 giống nho cổ điển làm Champagne ở phía Bắc của Pháp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: